SEO: tổng quan cho người mới, kinh nghiệm & đánh giá xu hướng

Anh Đình Tỉnh nghiên cứu SEO chuyên sâu từ năm 2013 đến nay.

Hiện anh ấy đang cung cấp dịch vụ SEO và đào tạo SEO cho các doanh nghiệp và cá nhân tại Việt Nam.

Ở bài phỏng vấn này, mình sẽ đặt ra 1 số câu hỏi khá quan trọng mà người mới cần lưu tâm dành cho a Tỉnh. Và anh ấy sẽ trả lời đầy đủ, chi tiết.

Link Facebook của a Đình Tỉnh: https://www.facebook.com/TinhPrua

Anh có thể giải thích ngắn gọn về tiềm năng của SEO đối với những người đang phát triển website được không?

Với anh, SEO rất tiềm năng đối với những người đang phát triển Website và những người đang kinh doanh online.

Khi internet ngày càng phát triển, người dùng càng trở nên thông thái hơn trong việc tìm kiếm, chi phí quảng cáo online thì ngày càng cao….

Nắm bắt được xu hướng, rất nhiều cá nhân doanh nghiệp đang thành công trên internet chỉ nhờ vào SEO.

Ở Việt Nam, đa số hành vi người dùng luôn tìm kiếm thông tin trên Google. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho những người làm website tiếp cận được người dùng. Khi làm SEO, chủ website sẽ tận dụng được nguồn truy cập khổng lồ từ Google mang lại, từ đó có thể kiếm tiền từ những lượt truy cập trên.

Chỉ cần làm SEO tốt, bạn có được nhiều lượt truy cập miễn phí từ Google. Từ đó có thể phát triển tìm kiếm khách hàng cho kinh doanh sản phẩm/dịch vụ hoặc kiếm tiền online tùy ý.

Vì vậy, SEO sẽ là nền tảng không thể thiếu đối với những người đang phát triển website. Lựa chọn SEO là lựa chọn đi trên con đường bền vững ít tốn chi phí nhưng kết quả mang lại thì vô cùng to lớn.

Anh có thể phân tích sơ qua về thị trường SEO 1 vài năm qua ở Việt Nam biến động như thế nào? Nhiều người cho rằng SEO ngày càng trở nên khó khăn thì theo a đúng hay sai?

Thị trường SEO Việt Nam những năm gần đây thay đổi theo hướng tích cực, người làm SEO ngày càng chú trọng hơn về chất lượng thay vì Spam như trước. Google cũng cập nhật những thuật toán mới đánh vào chất lượng của website, những website spam nội dung hay spam backlink dần dần bị biến mất khỏi Google.

SEO sẽ dần trở lại bản chất đúng của Google mong muốn là “Cung cấp giá trị cho người dùng”.

Hành vi tìm kiếm của người dùng cũng được thay đổi nhiều, người dùng biết cách tìm và chọn những nội dung chất lượng trên những website uy tín. Các chủ doanh nghiệp ngày càng chú trọng hơn về SEO, mục tiêu thu hút nhiều khách hàng tiềm năng cũng như xây dựng thương hiệu trên internet.

SEO không khó như mọi người nghĩ, những bạn chuyên spam không tư duy đúng về SEO ngay từ đầu. Những bạn thiếu kiến thức căn bản về SEO, chỉ biết vài thủ thuật nhỏ để kéo top từ khóa. Những bạn chỉ biết chăm chăm vào vài từ khóa để được lên TOP. Như vậy, SEO đối với họ càng ngày càng khó.

Chỉ cần hiểu người dùng (khách hàng) đang cần gì, cung cấp đúng những gì người dùng cần và quan tâm. Nghiên cứu một vài yếu tố căn bản của SEO, như vậy là có thể làm SEO tốt được.

Em thấy nhiều người làm SEO rất tốt, mỗi tháng có hàng triệu lượt truy cập miễn phí từ Google. Nhưng bù lại, có những người làm mãi không lên top. Anh có thể phân tích nguyên nhân không?

Những người làm SEO tốt có nhiều traffic và những người làm SEO không lên TOP, họ chỉ khác nhau ở “TƯ DUY SEO”.

Những người làm SEO thất bại đa số họ đều nghĩ: “SEO chỉ đơn giản spam link đi copy bài là có thể lên top”. Không có kiến thức căn bản về SEO, đa số lạm dụng thủ thuật để mong được lên top. Họ liên tục copy và spam link không đúng cách, những gì họ để lại chỉ là một đống rác trên internet.

Một số người khác thì không chịu làm gì suốt ngày lên Google Search tìm từ khóa và phân tích đối thủ, ngày này qua tháng nọ cuối cùng quay lại họ chưa làm được gì cho họ cả. Lỗi này gặp rất nhiều, mãi tập trung vào đối thủ mà quên mất mình cần làm SEO cho mình.

Những người làm SEO thành công thì ngược lại: Họ luôn biết khách hàng của họ cần gì, từ đó họ cung cấp nội dung chất lượng để phục vụ khách hàng vào website.

Hàng ngày họ luôn tập trung xây dựng uy tín và chất lượng cho website, không ngừng phân tích và cập nhật hành vi của khách hàng. Những “hành động” nhỏ mỗi ngày, tích lũy dần họ sẽ có những thành công vượt bậc.

Chúng ta cần thay đổi tư duy một chút, SEO là cung cấp giá trị cho người dùng chứ không phải vì một vài vị trí TOP. Đa số mọi người đều chăm chăm vào 1 vài vị trí TOP mà quên mất điều quan trọng là phải cung cấp giá trị thật.

Làm SEO cần làm tổng thể ngành hoặc nhiều ngành cùng lúc, khai thác mọi ngóc ngách để bất cứ lúc nào người dùng cần ta đều có mặt. Tập trung hơn về chất lượng, biết mình là ai trong bản đồ ngành mà mình đang SEO từ đó cố gắng không ngừng (đừng mong làm ít và Spam là sẽ lên top).

Theo anh trong khi làm SEO cho website thì yếu tố nào là quan trọng nhất? Nhiều người nói là content, nhiều người khác lại nói là backlink. Còn với anh?

Với Anh, content vẫn chiếm ưu thế hơn so với backlink nhưng quan trọng nhất là giá trị mình mang lại cho người dùng. Dù có lên top nhưng không mạng lại giá trị cho người dùng thì trước sau gì cũng sẽ bị rớt top.

Chúng ta nên chú ý đến content nhiều hơn, cung cấp thông tin chính xác minh bạch, có dẫn chứng rõ ràng. Có một lượng content tốt (có giá trị) thì việc lên top sẽ đơn giản hơn rất là nhiều. Backlink cũng góp một phần, nhưng chú trọng về chất lượng thay vì số lượng.

Anh có nhận định gì về SEO Video trên nền tảng Youtube?

Video là xu hướng của nội dung, Youtube là nền tảng chia sẻ Video lớn nhất hành tinh, vậy SEO Video trên Youtube là xu hướng của tương lai.

Người dùng ngày càng lười đọc, một số ngành video sẽ chiếm phần ưu tiên hơn, do người dùng có xu hướng thích xem video hơn là đọc. Việc khai thác video trên Youtube sẽ giúp tiếp cận được lượng khách hàng tiềm năng khổng lồ.

SEO Youtube còn giúp phủ kết quả trên Google tìm kiếm, hỗ trợ đưa website lên Top nhanh hơn. Lượng traffic từ Youtube sẽ giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn, xây dựng thương hiệu mạnh hơn trên internet.

Tương lai, Youtube sẽ là công cụ tìm kiếm không thể thiếu đối với người dùng internet.

Anh có thể đưa ra 1 vài xu hướng về SEO trong thời gian 2–3 năm tới không?

Xu hướng SEO trong 2–3 năm tiếp theo theo Anh nghĩ sẽ tập trung vào các yêu tố sau đây:

  • Nội dung chất lượng có độ tin cậy cao
  • Thương hiệu của Website (thương hiệu công ty)
  • Thương hiệu của người chủ Website
  • Mobile là xu hướng
  • SEO Youtube vẫn là xu hướng trong 2–3 năm tiếp theo.

Theo anh thì 1 người mới cần phải học những gì để tiếp cận với công việc SEO này?

Một người mới cần học những kiến thức căn bản về SEO trước, như vậy sẽ có những bước đi vững chắc trong SEO mà không bị mất gốc. Có kiến thức căn bản xong chúng ta cần có thêm một “TƯ DUY SEO” đúng nữa là có thể phát triển tốt trong ngành SEO được.

Từ những kiến thức căn bản + Tư duy SEO đúng, lúc đó mới tìm hiểu SEO nâng cao và phát triển sự nghiệp với SEO.

Bạn có thể đặt thêm câu hỏi dưới phần comment cho mình & anh Đình Tỉnh. Hoặc tham gia các khóa học onlinesau của anh ấy để có thêm kiến thức chuyên môn, thực chiến về SEO: